Tra cứu Bảo hành Răng

Hạnh phúc khi trẻ được bú mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong 6 tháng đầu đời, trong sữa mẹ còn có chứa nhiều kháng thế của người mẹ giúp cho trẻ tăng sức đề kháng đối với bệnh tật. Điều này gần như hiển nhiên và nhiều người biết. Trong phần sau đây chỉ đề cập tới tác động của việc bú mẹ đối với sự phát triển hàm mặt của bé.

Để bú được sữa mẹ, bé cần cố gắng khá nhiều. Động tác mút sữa đòi hỏi vận động cả môi, lưỡi và cơ vùng mặt. Sự vận động này tương tự một bài tập thể dục giúp xương hàm và cơ mặt của bé phát triển.

Chú ý chăm sóc răng miệng cho bé để tránh bị sâu răng sau này.

Trong khi đó việc bú bình không đòi hỏi sự gắng sức của bé. Khi bú bình hàm và lưỡi của bé hầu như không cử động, chỉ có môi hoạt động nhiều mà thôi. Trẻ bú bình do đó thường kém phát triển hệ cơ và xương hàm so với trẻ được bú mẹ.
So sánh giữa bú mẹ và bú bình:
Bú mẹ: 

– Miệng bé phải há rộng- Cả 2 hàm đều cử động khi bú- Môi, lưỡi phải vận động nhiều để mút sữa.- Bú cần phải nỗ lực để bú

Bú bình:

– Miệng mở vừa phải- Hàm không cử động- Chỉ môi hoạt động để mút, lưỡi nằm yên.- Rất dễ dàng đối với bé.

Tuy nhiên khi bé lên một tuổi, cha mẹ cần tập cho bé dùng cốc để uống. Việc bú mẹ hay bú bình lúc này không tốt nữa vì có thể làm vẩu hàm (hô hàm).