Tra cứu Bảo hành Răng

Có nên giữ vệ sinh răng miệng theo phương pháp dân gian ?

Nhiều người trong chúng ta có thói quen áp dụng các phương pháp chăm sóc răng miệng dân gian và coi đó là biện pháp hoàn thiện. Thực tế, một số cách làm truyền thống rất có hại, bên cạnh đó một số nguyên liệu tự nhiên rất tốt với răng miệng nếu bạn sử dụng đúng cách.

 Muối có khả năng diệt khuẩn, sát trùng nhưng dùng muối hột để tự pha nước muối sẽ gây chênh lệch môi trường nước bọt, làm tăng vết lở nếu có trong miệng. Bạn nên dùng nước muối sinh lý 0,9% bán tại hiệu thuốc để chăm sóc răng miệng. Đối với trẻ sơ sinh chưa có răng hoặc mới mọc răng, bạn có thể dùng gạc thấm nước muối sinh lý vệ sinh răng miệng và lưỡi cho bé. Với người lớn và trẻ nhỏ, nước muối sinh lý không loại bỏ được thức ăn bám trong kẽ răng, chỉ nên súc miệng chứ không thể thay thế kem đánh răng.

Dùng tăm xỉa răng làm sạch răng sau bữa ăn là thói quen xấu và sai của nhiều người dân Việt Nam, cần sớm loại bỏ. Tăm có kích thước lớn hơn kẽ răng, sẽ làm thưa chân răng, càng dễ mắc thức ăn vào hơn. Tăm nhọn dễ dàng gây tổn thương lợi và má, gây viêm nhiễm ở lợi (nướu) dẫn đến bệnh nha chu. Mía cũng tương tự, có thể làm sạch răng, nhưng đường trong mía làm vi khuẩn Sâu răngphát triển mạnh. Cách tốt hơn hẳn là chúng ta thay thế bằng chỉ nha khoa, rất hợp vệ sinh, cách làm đơn giản và đảm bảo răng bền đẹp.

dung-tam-xia-rang-de-gay-sau-rang-0.jpg

Trong dân gian có nhiều chất liệu tự nhiên hỗ trợ chăm sóc răng miệng mà bạn nên áp dụng phù hợp. Một số người sử dụng lá trầu nhờ tính tiêu viêm, sát trùng, ích nướu nhưng lá trầu làm đổi màu răng và tăng nguy cơ gây ung thư miệng gấp 8,4 lần so với người bình thường (theo IARC). Chất tannin trong lá chè xanh có tác dụng diệt khuẩn và ngăn ngừa một số bệnh về răng miệng hiệu quả. Tuy nhiên, nước chè xanh uống sau bữa ăn sẽ khử sắt có trong thức ăn gây thiếu sắt, uống vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ kích thích thần kinh gây mất ngủ, uống khi đói sẽ có hại cho dạ dày và đường ruột. Dấm táo có tác dụng diệt khuẩn và tẩy trắng nhưng để lại axit trên răng, gây tác hại làm ố và mòn men răng.

Khi áp dụng các phương pháp dân gian có ích này bạn cần lưu ý cách sử dụng đúng đắn như liều lượng, thời gian sử dụng thích hợp để hỗ trợ bảo vệ răng miệng thật tốt.