Tra cứu Bảo hành Răng

Lưu ý khi chăm sóc răng cho bé

Trong suốt cả cuộc đời chúng ta có 2 loại răng: răng sữa và răng vĩnh viễn.Răng có chất lượng tốt phụ thuộc rất lớn vào chế độ dinh dưỡng của các bà mẹ trong khi mang thai và cách chăm sóc răng trong thời kỳ răng sữa.

Chăm sóc từ trong... bụng mẹ

Bất luận là răng sữa hay răng vĩnh viễn, trong quá trình phát triển của răng đều không thể thiếu những nguyên tố: Ca và P (có nhiều trong sữa, thịt cá và hải sản); Vitamin D (có nhiều trong cá, trứng và nấm hương); Vitamin C (có nhiều trong các loại rau xanh, hoa quả và thịt); Vitamin B (có nhiều trong chanh, ngũ cốc và khoai); Vitamin A (có nhiều trong cà rốt, ớt cay xanh).

Muốn chất lượng răng của bé tốt, ngay từ khi mang thai, các bà mẹ phải có chế độ ăn uống đủ chất.

Vì vậy những bà mẹ đang trong thời kỳ thai nghén và cho con bú, và cả những em bé đang trong thời kỳ mọc răng, đều nên ăn những thức ăn có nhiều hàm lượng chất phong phú nói trên để đảm bảo giúp cho răng của trẻ mạnh khoẻ, phát triển.
Với răng sữa của trẻ, thường tồn tại trong 6-10 năm. Trong khoảng thời gian này cũng là giai đoạn đỉnh điểm để răng phát triển.
Nếu răng phát triển không tốt sẽ ảnh hưởng đến việc hô hấp, tiêu hoá chất dinh dưỡng, gây trở ngại cho sựphát triển của trẻ.
Ngoài ra, răng phát triển như thế nào còn ảnh hưởng đến dung mạo và phát âm của trẻ.
Vì vậy bạn cần phải chú ý giữ vệ sinh răng hàng ngày cho trẻ. Bạn nên chú ý những bước sau:

Duy trì khoang miệng sạch sẽ

Trẻ em còn bé, mặc dù không dùng bàn chải đánh răng, nhưng mỗi lần sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ nên cho trẻ uống một ít nước lọc để có tác dụng làm sạch những thức ăn còn lưu lại trong khoang miệng.

Đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng

Bạn nên cho trẻ ăn những bữa phụ, dung nạp đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo cho hình dáng, cấu tạo của răng phát triển và nâng cao sức đề kháng của răng.
Những thức ănnhư thịt, trứng, sữa, cá có lượng Ca và P phong phú sẽ thúc đẩy cho răng phát triển, giảm bớt được khả năng nhiễm bệnh ở răng.
Bạn nên cho trẻ sưởi nắng, kịp thời bổ sung Vitamin D để giúp cho canxi hấp thụ trong cơ thể.
Nếu thiếu vitamin C sẽ ảnh hưởng đến "sức khoẻ" của các bộ phận xung quanh răng. Do vậy, bạn nên cho trẻ ăn nhiều rau và hoa quả.

Hình thành tư thế uống sữa đúng

Khi cho trẻuống sữa, do tư thế uống sữa của trẻ em không đúng hoặc vị trí bình sữa không thích hợp sẽ hình thành nên răng khấp khểnh.
Trẻ thường xuyên ngậm bình sữa không chứa sữa sẽ làm cho hàm ếch trên khoang miệng nhô lên, làm cho những chiếc răng mọc sau chen lên phía trước. Như thế, không những ảnh hưởng đến dung nhan của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thống nhai.
Vì vậy, khi cho trẻ uống sữa cần phải cho trẻ nằm ngửa, bình sữa vuông góc 90 độ so với miệng của bé.

Tập thể dục cho răng

Trẻ em mới mọc răng rất thích cắn, thích gặm những đồ vật cứng. Đấy là do khi răng mọc lên chèn ép xung quanh, khiến trẻ thấy bị đau, ngứa ở lợi. Trẻ phải "gặm nhấm" vật cứng để dễ chịu hơn.
Vì vậy, các ông bố bà mẹ hãy thường xuyên cho trẻ ăn những đồ ăn cứng như bánh quy, bánh mỳ nướng, táo, cà rốt để luyện tập cơ nhai, giúp cho răng và xương hàm phát triển mạnh khoẻ.
Nếu ăn những thức ăn quá mềm, hàm nhai không được luyện tập, xương hàm không thể phát huy hết khả năng nhưng răng thì vẫn cứ mọc lên. Như thế, trẻ sẽ dễ bị mọc răng lộn xộn, cái trước cái sau không đồng đều hoặc răng biến dạng.

Phòng chống răng đổi màu

Thông thường răng trẻ mới mọc có màu trắng, nhưng một thời gian sau thì răng chuyển thành màu vàng.
Nguyên nhân có thể là do Tetracycline. Mức độ răng vàng có liên quan trực tiếp đến thời gian và lượng thuốc mà trẻ uống. Vì vậy, phụ nữ có thai và trẻ em dưới 8 tuổi đều nghiêm cấm dùng các loại thuốc Tetracycline.
Một nguyên nhân nữa có thể là do chứng răng Fluor. Răng đổi màu là do uống nước có chứa hàm lượng Flour quá cao làm tổn thương đến lớp men cứng bên ngoài của răng, làm cho bề mặt răng chuyển thành màu trắng đục hoặc có những chấm chàm vàng. Nghiêm trọng thì cả hàm đều bị.
Vì vậy, cần tránh không cho trẻ dùng kem đánh răng có chứa Flour và hạn chế uống nước có chứa nhiều Flour.