Tra cứu Bảo hành Răng

Diễn biến quá trình sâu răng

Đa số chúng ta đều phát hiện ra sâu răng khi chúng đã gây ra những cảm giác khó chịu trong răng. Bạn có biết diễn tiến của sâu răng từ lúc ban đầu đến lúc phát hiện ra những triệu chứng đau nhức?

 

Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cho các bạn về quá trình đó.

Men răng màu trắng là lớp ngoài cùng của răng. Nó không có dây thần kinh và được cấu tạo bởi các tinh thể hydroxyapatite.Nó là một chất cứng nhất trong cơ thể. Điều này giải thích lý do tại sao răng được người ta sử dụng để xác định độ cứng của các loại thức ăn. Tuy nhiên men răng rất dễ bị khử khoáng.

Sâu răng là một bệnh đa yếu tố và là kết quả của sự tương tác giữa các yếu tố: màng sinh học do vi khuẩn (mảng bám răng), môi trường (như chế độ ăn uống, thành phần nước bọt và tốc độ tiết nước bọt, fluoride) và cấu trúc răng. Quá trình bệnh liên quan đến sự thay đổi cân bằng giữa quá trình tái khoáng hóa răng (hấp thu khoáng chất trở lại vào răng) và quá trình khử khoáng răng (mất khoáng chất từ răng). Hiểu quá trình bệnh sâu răng có thể giúp các chuyên gia sức khỏe răng miệng xác định xem chính xác sâu răng xuất hiện ở vị trí nào và đưa ra các biện pháp ngăn ngừa hiệu quả.

Quá trình bệnh sâu răng có thể được mô tả như sau:

Men răng bị sâu ---> sâu ngà răng ---> tủy răng bị sâu ---> Tủy chết

pssaurang11

Sâu răng tiến triển từ từ qua men răng (sâu men) cho đến khi nó đến ngà răng và thâm nhập vào tủy răng.

Ngà răng không cứng như men bởi vì nó được cấu tạo với hình khối bằng ống, sâu răng tiến triển nhanh hơn trước (sâu ngà). Khi bị sâu răng tấn công, ngà răng phản ứng bằng cách phát triển nhiều hơn và trở nên dày hơn để bảo vệ các dây thần kinh khỏi các kích thích có hại do sâu răng. Đây được gọi là "ngà thứ cấp" hoặc "ngà phản ứng".

Khi sâu răng tiến triển đến tủy răng bạn sẽ bắt đầu gặp một số triệu chứng đau do các dây thần kinh trong răng bị ảnh hưởng (viêm tủy răng). Giai đoạn đầu của triệu chứng viêm này được gọi là "viêm tủy hồi phục". Nếu sâu răng tiếp tụctiến triển, lâu dần chúng sẽ tạo nên "viêm tủy không hồi phục".

Máu cung cấp cho răng qua một lỗ nhỏ gọi là lỗ chóp răng bị chèn ép gây chết các dây thần kinh. Chúng tôi gọi đây là "hoại tử tủy hoặc tủy chết"

Cuối cùng, các vi khuẩn sẽ lây nhiễm mô quanh chóp răng. Đây là một tình trạng viêm quanh chóp răng. Không nên nhầm lẫn với bệnh nha chu, hai bệnh này hoàn toàn riêng biệt.

Đó có thể là một tình trạng viêm cấp tính kèm theo đau đớn và sưng, tấy đỏ và nóng hoặc một chứng viêm mãn tính. Viêm mãn tính không gây đau đớn và thường được phát hiện tình cờ khi chụp X-Quang. Tuy nhiên, "mãn tính" có thể khá dễ dàng trở thành "cấp tính" tùy thuộc vào khả năng của hệ thống miễn dịch trong cơ thể.

Viêm quanh chóp cấp tính hoặc mãn tính có thể dẫn đến áp xe (sưng mủ). Khi xuất hiện áp xe, răng sẽ trở nên rất đau đớn, bởi vì có rất nhiều đầu dây thần kinh ở các dây chằng xung quanh răng.

Trên đây là diễn tiến của quá trình bệnh sâu răng. Hy vọng các bạn sẽ có những thông tin bổ ích để đề phòng sâu răng xảy ra trong khoang miệng của mình.