Tra cứu Bảo hành Răng

75% dân số Việt Nam mắc bệnh về nướu răng

Những con số đáng báo động này là hồi chuông cảnh báo đối với những người còn đang lơ là việc chăm sóc sức khoẻ răng miệng.

Thực trạng... ngỡ ngàng

 

Theo thống kê được báo cáo tại hội thảo chuyên ngành do Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam (VOSA) tổ chức, có đến 90% người Việt Nam mắc bệnh về răng miệng, trong đó 75% dân số mắc bệnh nướu răng. Ngoài ra, một con số thực tế đáng buồn khác là có đến 50% người Việt chưa hoặc không bao giờ đi khám để biết về tình trạng sức khoẻ răng miệng của mình.

Điều này cho thấy tình trạng thực tế trong việc lơ là chăm sóc răng miệng của người Việt. Phần đông chưa thực sự coi việc chăm sóc răng miệng là vấn đề quan trọng, thậm chí xem thường hoặc bỏ qua những dấu hiệu nhỏ về bệnh răng miệng. Một trong những nguyên nhân gây nên vấn đề này là do khái niệm chăm sóc sức khoẻ răng miệng của người dân hiện nay vẫn còn tập trung "cục bộ" vào việc chăm sóc răng, mà chưa quan tâm đến những vùng xung quanh răng như nướu và các mô nha chu.

Cứ 100 người thì có 75 người bị bệnh nướu răng, bạn tin không?

Tầm quan trọng của nướu răng

Ý thức về việc bảo vệ nướu răng chưa cao cộng với việc vệ sinh răng miệng không kĩ lưỡng đã dẫn đến tình trạng sức khoẻ răng miệng xuống cấp một cách trầm trọng với những con số báo động đáng buồn nêu trên. Trong khi thực tế, nướu răng là phần quan trọng bao bọc xương ổ răng, bảo vệ gốc răng khỏi sự tấn công của các vi khuẩn và độc tố gây hại, là cơ quan rất cần được chăm sóc bảo vệ.

Ngoài ra, việc thiếu quan tâm đến nướu răng có thể dẫn đến những bệnh nhiễm trùng ở nướu răng, mô liên kết và xương ổ răng. Nguyên nhân là do sự tích tụ của vi khuẩn và mảng bám quanh răng. Nếu không được điều trị nó sẽ phá hủy mô quanh răng và trở nên rất khó chữa trị. Việc này còn gây ra bệnh viêm nha chu với các biểu hiện như : hôi miệng, tụt nướu, răng lung lay, thậm chí gây mất răng.

2psgumcare2

Nếu không được chăm sóc đúng cách, viêm nướu là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến các bệnh về tim mạch, hô hấp...

Mặt khác, các nghiên cứu khoa học còn cho thấy bệnh nướu răng cũng là nguy cơ dẫn đến nhiều vấn đề sức khoẻ khác. Các viêm nhiễm quanh răng kéo dài sẽ "góp sức" cho các vi khuẩn gây hại xâm nhập vào mạch máu, làm suy giảm hệ thống miễn dịch, gián tiếp gây ra các bệnh về hô hấp, tim mạch, tiểu đường,...

Không chăm sóc nướu cẩn thận nghĩa là bạn đang "tiếp tay" cho sự phát triển của bệnh tim trong tương lai và làm tăng nguy cơ đột quỵ của chính mình. Vì thế, lưu ý đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, sử dụng kem đánh răng có công thức bảo vệ nướu với các thành phần như Vitamin E và hợp chất kẽm, đi khám nha khoa định kỳ 6 tháng 1 lần đều là những cách đơn giản nhất để bạn bảo vệ nướu luôn khoẻ mạnh, cũng là bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân mình.